ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ของ องค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลาสะวาย อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน
ภารกิจผู้บริหาร
facebook

อาเซียน

ติอต่อราชการ

ศูนย์ดำรงธรมม

wmsสถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 26/08/2558
วันนี้
27
เมื่อวานนี้
149
เดือนนี้
990
เดือนที่แล้ว
1,695
ปีนี้
13,738
ปีที่แล้ว
16,188
ทั้งหมด
62,382
ไอพี ของคุณ
3.228.21.204    แหล่งท่องเที่ยวแม่น้ำปิงเชิงอนุรักษ์   ได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลาสะวาย และองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน  โดยมีจุดเริ่มต้นจากชาวบ้านที่อาศัยติดกับแม่น้ำปิง  ได้มีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์  มีการออกร้านขายอาหาร    มีซุ้มกลางน้ำให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อน  เล่นน้ำ  เพื่อคลายความร้อนจากอากาศที่ร้อนจัดในเดือนเมษายน  มีอาหารเครื่องดื่มไว้บริการ ซึ่งปัจจุบัน จุดแหล่งท่องเที่ยวแม่น้ำปิงเชิงอนุรักษ์ ของตำบลหนองปลาสะวาย มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จัก มีคนมาท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นทุกปี ทำให้เป็นการสร้างรายได้ให้ชุมชน และช่วยในเรื่องการลดอุบัติเหตุในการเดินทาง

26 สิงหาคม 2558

เจดีย์แม่หม้าย
    ตั้งอยู่เชิงดอย บ้านสันเจดีย์ริมปิง  ใกล้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบล                หนองปลาสะวาย  มีเจดีย์เก่าแก่ 1 องค์ และ มีเจดีย์เก่าแก่ที่วัดสันเจดีย์ริมปิง อีก 1 องค์ ซึ่งมีตำนานเล่าขานจากการสืบค้นประวัติจากผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน ซึ่งมีการแต่งประวัติการสร้างเจดีย์แม่หม้าย   เป็นบทกลอน ว่าสร้างในอดีตราวปี พ.ศ. 1240 โดยพระนางจามเทวี  เมื่อเวลาผ่านพ้นไปนานปี เจดีย์ที่ก่อสร้างบนดอยถูกแดดถูกฝน ก็ทรุดโทรมแตกพังไปตามเวลา ยอดเจดีย์ทรุด เหลือแต่รูปทรงเพียงครึ่งเดียวต่อมามีครูบาเฮือน ที่มาจากศรีเตี้ยมาช่วยบูรณะ ตกแต่งจนถึงทุกวันนี้ แล้วตั้งชื่อว่า  เจดีย์แม่หม้าย เพราะได้ก่อสร้างโดยแม่หม้ายเจ้าสตรี ตัวอย่างมีเห็นในปัจจุบันสันนิษฐานว่าคงเป็นนางสร้างไว้

เจดีย์แม่ม่ายซึ่งเป็นเจดีย์เก่าแก่
  ในปัจจุบันเจดีย์แม่หม้ายที่เห็นบูรณะหลายครั้ง จนไม่สามารถรู้ว่าข้างในองค์จริงแท้อย่างไรไม่มีใครรู้ รู้แต่เพียงว่าสร้างมาหลายชั่วอายุคน  ควรรักษาให้คงสืบไป


26 สิงหาคม 2558

วัดสันเจดีย์ริมปิง     
    ตั้งอยู่เลขที่ ๒๖๓ บ้านหนองปลาสะวาย หมู่ที่ ๒ ตำบลหนองปลาสะวาย อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินวัดมีเนื้อที่ ๑๐ ไร่ ๒ งาน ๙๐ ตารางวา มีที่ธรณีสงฆ์ ๑ แปลง มีเนื้อที่ ๑๐ ไร่ ๓ งาน ๕ ตารางวา
    วัดสันเจดีย์ริมปิง สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๐ ตามประวัติการสร้างวัด ที่ดินที่สร้างวัดเดิมเป็นวัดร้างมีเจดีย์เก่าอยู่องค์หนึ่งตั้งอยู่บนสันเขา ในปี พ.ศ.๒๔๖๘ พระครูเฮือน สิริวิชโย จากวัดศรีเตี้ยได้มาทำการบูรณะปฏิสังขรวัดขึ้นใหม่ ตั้งชื่อว่าวัดสันเจดีย์ แต่เนื่องจากวัดตั้งอยู่บนเนินเขา เวลาหน้าฝนทำให้น้ำเซาะดินพัง จำได้ทำการย้าวัดมาจากที่เดิม ๑๐๐ เมตร สถานที่นี้มีเจดีย์เก่าแก่อีกองค์หนึ่ง และมีซุ้มประตูซึ่งได้อนุรักษ์ไว้ และด้ตั้งชื่อวัดว่าวัดสันเจดีย์ริมปิง เนื่องจากตั้งอยู่ไกล้แม่น้ำปิง และในอำเภอบ้านโฮ่ง มีวัดสันเจดีย์อยู่แล้ว โดยมีพระครูเฮือน สิริวิชโย เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก ปัจจุบันมีพระครูจันทร์ทิพย์ อินฺทวณฺโณ เป็นเจ้าอาวาส

26 สิงหาคม 2558

หลังเวียงผีบ้านห้วยสะแหล
   
มีลักษณะเป็นเนินดินขรุขระ  เป็นสถานที่แปลกเพราะที่เนินเขาคล้าย ศิลาแลง เกิดขึ้นเต็มบริเวณนั้น มีถ้ำเล็กถ้ำน้อยปรากฏหลายถ้ำ ชาวบ้านให้ความศรัทธานับถือ จึงสร้าง  ศาลเจ้าพ่อไว้เพื่อคอยปกปักรักษาหมู่บ้าน ต่อไป
26 สิงหาคม 2558

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (4 รายการ)